• PC

Thứ Năm, 27/07/2017  | 11:36

Hiện

Quên mật khẩu ?

Ngày sinh           

Ngày cấp           

Hiện

Hiện

capcha

Close

Nhịp đập thị trường

Phúc Mai

Don't wish it were easier, wish you were better

Nhịp đập Thị trường 14/07: Không thể cứu vãn

14/07/2017 | 11:58

Sau nhiều cố gắng giành lại nhịp tăng nhưng VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần ngày 14/07 tại 777.6 điểm, giảm 0.09%. Thanh khoản giao dịch trên sàn HOSE vẫn ở mức cao hơn 209 triệu đơn vị với hơn 3,640 tỷ đồng.

Càng về gần cuối phiên, áp lực bán càng rầm rộ tại nhóm bất động sản KBC, HQC, IJC, KDH, PDR, NLG, NVT, HDG góp phần kéo giảm chỉ số. Tương tự với nhóm vận tải cũng không khấm khá hơn khi những anh lớn ngành này PHP, VJC, GMD, STG cũng bị sắc đỏ bao trùm.

Chung nhịp đập với thị trường, nhóm ngành nhựa NTP, BMP, AAA, DAG, DNP tiếp tục một phiên cuối tuần giảm điểm trên diện rộng dù không có thông tin tiêu cực ảnh hưởng, thậm chí như AAA có thông tin kết quả báo cáo tài chính 6 tháng với lãi ròng đạt 123 tỷ đồng, tăng 97% so với cùng kỳ và quyết định nâng sở hữu tại HII lên hơn 51% thì cổ phiếu này vẫn không chịu được áp lực bán ngày càng tăng.

Trước những biến động bất thường của chỉ số, nhóm thủy sản chế biến HVG, IDI lại chỉ quanh quẩn quanh mốc giá tham chiếu.

HNX-Index chỉ duy nhất một sắc đỏ suốt phiên ngày 14/07, thanh khoản ghi nhận 576 tỷ đồng với hơn 63 triệu đơn vị khớp lệnh.

Mua bán của khối ngoại khá cân bằng khi mua vào 8.9 triệu cp thì bán ra cũng đã hơn 8.7 triệu đơn vị. Đáng lưu ý khối ngoại ở đã thực hiện gom VCI nhiều nhất với gần 665,000 đơn vị tương đương hơn 38 tỷ đồng, tuy nhiên mã cổ phiếu này trên sàn vẫn tiếp tục một phiên giảm điểm 1.54%.

14h: Lại hụt hơi

Phiên chiều bắt đầu, nhóm VN30 khiến không ít nhà đầu tư lo lắng khi rơi xuống vùng giá tham chiếu, khiến chỉ số cũng khó duy trì lực tăng, hiện đang neo tại 777.61, giảm 0.09%.

Nhóm VN30 hiện chỉ có 10 mã tăng trong khi có đến 18 mã giảm, trong nhóm tài chính chỉ có BVH của nhóm bảo hiểm vẫn còn sắc xanh, các cổ phiếu ngân hàng trụ cột đều giảm BID, CTG, STB, VCB.

Cổ phiếu ngành dược vẫn tăng ổn định 2.07%, trong đó ắt phải nhắc đến DHG với động thái bắt đầu xin nâng room ngoại lên 100%, riêng phiên ngày 14/07 cổ phiếu này đã tăng 3.7%. Sóng tăng giá cũng lan ra một số mã khác DCL, DMC, DHT, TRA (trừ IMP).

Báo cáo tài chính quý 2 khả quan nhưng rớt giá vẫn đeo bám là tình trạng đang diễn ra tại nhóm cổ phiếu cao su. Không khác anh lớn PHR, DPR vẫn đang giảm 0.47% mặc cho thông tin lãi gộp nửa đầu năm gần 155 tỷ đồng, đạt 80% kế hoạch.

SSI đang nỗ lực gánh nhóm chứng khoán khi VCI, IVS, HCM, AGR, VND, SHS đồng loạt lao dốc, nhưng nỗ lực này của SSI lại bất thành khi nhóm ghi nhận giảm 0.13%.

Phiên sáng: Giằng co

May mắn hồi phục khi về gần cuối phiên những VN-Index vẫn chưa quay lại được ngưỡng 780 khi chỉ tăng 0.14%, đạt 779.38 điểm. Thanh khoản trên HOSE ghi nhận hơn 133 triệu đơn vị, tương đương hơn 2,090 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường không có sự chênh lệch nhiều khi 130 mã tăng và 106 mã giảm. Bên cạnh ITA, FLC, KBC, QCG, LDG duy trì nhịp tăng suốt phiên sáng, nhiều mã bất động sản NVL, DIG, DXG, DLG, HQC đã phải  giằng co liên tục để níu kéo lại đà tăng cho chỉ số

Dù đã công bố ước lãi 6 tháng đã thực hiện 60% với 61 tỷ đồng, tăng trưởng 21% nhưng TDH vẫn không thoát khỏi lực bán chung của thị trường để giảm 1.84%.

Áp lực bán trải rộng ở hầu hết các mã ngân hàng, sắc đỏ gần như xuyên suốt tại CTG, EIB, MBB, STB khi lượng dư bán luôn cao hơn nhiều so với dư mua. Còn BID, ACB, VCB, STB lại khá chật vật chỉ để dừng tại mức giá tham chiếu.

Trong phiên sáng nay, khối ngoại thực hiện mua ròng hơn 1.7 triệu cp tương đương gần 25 tỷ đồng. Trong đó, cổ phiếu phân bón DCM, DPM được khối ngoại quan tâm và giao dịch nhiều, duy chỉ có DPM vẫn giữ được sắc xanh.

HNX-Index vẫn chưa khả quan hơn khi dừng tại 100.6 điểm, ghi nhận giảm 0.16%. Khối lượng khớp lệnh hơn 37 triệu,  tương đương 296 tỷ đồng.

10h30: Nhanh chóng hụt hơi

Dù mở cửa phiên với đà tăng phấn khởi nhưng áp lực bán lại nhanh chóng trải rộng trên nhiều mã khiến chỉ số đánh mất vị thế trước đó. Ngưỡng 780 vẫn còn là thử thách với VN-Index khi chỉ số hiện còn 777.6 điểm, giảm 0.09%.

Sắc đỏ lan rộng và nối dài hàng loạt mã ngành, trước thông tin tích cực bắt đầu thu hoạch chuối, cặp đôi HAG-HNG vẫn miễn nhiễm và giảm chung nhịp với thị trường.

Diễn biến phân hóa tại nhóm cổ phiếu xây dựng khá rõ rệt khi chỉ một vài mã lớn VCG, ROS, PVX, REE, VNE cố gắng hỗ trợ chỉ số còn những mã nhỏ hơn lại đồng loạt giảm LGC, CII, HUT, TDC, HBC, CTD, CTI, PPI kéo nhóm mặt bằng nhóm giảm 0.05%.

Nhóm dầu khí cũng không mấy sáng sủa khi chỉ giậm chân tại mức giá tham chiếu, thậm chí lao đầu giảm như PVS, PGD, PVT.

Ngay cả những mã lớn VNM, VIC, CTG, GAS, PLX cũng không chịu được áp lực xả hàng, duy chỉ có SAB vẫn còn trụ lại với nhịp tăng ít ỏi.

HAI lại tiếp tục một phiên tăng nóng lên mức giá kịch trần 7,260 đồng/cp với lượng khớp lệnh gần 3.6 triệu đơn vị, tuy nhiên về độ nóng thì phải nói đến HAR khi dư mua tại mức giá trần đã gần 1.7 triệu đơn vị.

Không may cho HNX-Index khi khoác sắc đỏ ngay từ lúc mở cửa, nên khi cộng hưởng với áp lực bán ồ ạt diễn ra khiến chỉ số tiếp tục giảm 0.45% còn 100.31 điểm. 

Mở cửa: Gần 26 triệu cổ phiếu OGC được “thổi bay” tức thì

Ngay khi mở cửa, hai chỉ số đã phản ứng trái chiều nhau, trong khi HNX-Index trầy trật giảm 0.22% đang neo tại 100.55 điểm thì VN-Index đã bật tăng 0.27 điểm để chinh phục lại ngưỡng 780 điểm.

Độ rộng của thị trường ngày càng nới rộng khi có đến 128 mã tăng trong khi chỉ có 69 mã giảm trên sàn HOSE. Nhưng nhà đầu tư vẫn còn dè chừng với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VIC, VCB, CTG, VNM, cầu mua được ưu tiên thổi vào hai mã PLX, GAS.

Sau thông tin kết quả 6 tháng đã thực hiện 60% kế hoạch với lãi 161 tỷ đồng được công bố, sắc xanh đổ vào PHR trong khi một số mã khác TNC, HRC, TRC vẫn đứng chựng ở mức giá tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu thép HPG, HSG, NKG tiếp tục củng cố nhịp tăng nhờ thông tin tích cực về việc Bộ GTVT bật đèn xanh xây dựng cảng chuyên dùng cho khu liên hợp thép tại Dung Quất.

Song, giao dịch nổi bật nhất thị trường lúc này chính là OGC khi gần 26 triệu cp được quét sạch trong ít phút. Trong 3 phiên giao dịch trước, OGC có lượng dư bán giá sàn xấp xỉ 25 triệu cp, nhờ đó khi số lượng cổ phiếu này bị thổi bay thì OGC đã tăng kịch trần trở lại sau 3 phiên nằm sàn trước đó.

  • Xem thảo luận (5)
  • Gửi ý kiến